คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์

ขอแสดงความยินดี กับ น้องๆทุกคน ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ในครอบครัว ของเรา ครู คำนี้มีความหมายมากมายนัก เพราะครูเปรียบได้กับเป็น พ่อแม่คนที่สอง ของเด็กครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก เปรียบได้กับ ครูทุกคนนั้นคือ แม่พิมพ์ของชาติ คนที่คิดว่า จะใช้คณะ ศึกษาศาสตร์ – ครุศาสตร์ เป็นทางผ่าน เพื่อเอาปริญญา ก็ขอให้คนที่คิดอย่างนี้ อย่าเลือกเข้ามาเรียนเลย เพราะว่าจะเป็นการกันที่ คนที่เขาอยากจะเป็นครู จริงๆ หรือ ถ้าจบมาแล้ว ก็ไม่อาจเป็นครูที่ดีได้ ก็อย่ามาเรียนครูเลยเสียเวลาเปล่า วิชาชีพนี้ ต้องการคนที่ใจรัก ศรัทธา ในวิชาชีพ และมีความเสียสละเป็นอย่างสูง เป็นว่าการให้ความรู้ นั้นเปรียบได้ว่า เป็นการให้ อันประเสริฐ การจัดการเรียนการสอน ในแต่ละมหาวิทยาลัย ก็อาจจะมีแตกต่างกันบ้าง เล็กน้อยแต่ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ สาขาวิชา เช่น สาขาปฐมวัย (สอนเด็กอนุบาล) สาขาประถม(แล้วแยกออกไปว่าจะสอนวิชาเอกอะไร) สาขามัธยม (แล้วก็แยกออกไปว่าจะเรียนเอกการสอนวิชาอะไร) สาขา การศึกษานอกระบบ (เป็นครูสอน กศน.)แล้วก็มีสาขาอื่นๆอีกที่เป็นวิชาเสริม ที่ไม่ใช่วิชาการ เช่น พลศึกษา สุขศึกษาคหกรรมศาสตร์ศึกษา ธุรกิจศึกษา เกษตรกรรม เทคโนโลยีการศึกษา จิตวิทยาการแนะแนว เป็นต้น การเรียน ตอนนี้เป็นหลักสูตรใหม่ รุ่นที่ 2 จะเรียน 5 ปี ปี1 จะเรียนวิชาพื้นฐานพอปี2 -4 ก็จะเรียนวิชา เกี่ยวกับ ครู และวิชาอื่นๆที่จำเป็น เช่น จิตวิทยาต่างๆ พอปี5 จะออกฝึกสอนทั้งปี และจะมีการทำ รายงาน ประมาณเกือบจะเป็นวิจัย อีกด้วย คณะนี้ มุ่นเน้นผลิตบัณทิต ให้จบมาเป็นครู ฉะนั้นแล้ว เรียนมา 5 ปี ก็ควรที่จะเป็นครู(ดังที่ได้บอกตั้งแต่แรกแล้วว่า ขอให้คนที่อยากเรียนจริงๆ มาเรียน) เป็นครูได้ทุกโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือเอกชนถ้าจบมาแล้วจะทำอาชีพอื่น ก็ไปเรียนคณะอื่นจะดีกว่า ตรงสายกว่าไม่ต้องมากันที่คนที่เค้าจะเรียนครู ขอให้น้องทุกคนโชคดี#### เพิ่มเนื้อหา ####คณะครุศาสตร์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นศาสตร์ทางด้านการศึกษา และ วิชาทางด้านครูแต่คณะเราก็ไม่ได้เรียนวิชาครูอย่างเดียวนะครับน้องๆบางวิชาก็ค่อนข้างเน้นหนักไปในทางการพัฒนาสังคมและชุมชนทั้งนี้แล้วขึ้นอยู่กับสาขาวิชาเอกด้วย สำหรับพี่ขอแนะนำคณะครุศาสตร์ซึ่งผลิตบุคลากรทางการศึกษามารับใช้สังคม อย่างมีคุณภาพตลอด คณะเรามีหลากหลายภาควิชาและแต่ละภาควิชาก็มีสาขาแยกย่อยลงไปอีก ดังจะกล่าวคร่าวๆดังนี้

1. สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ดูแลเด็กระดับอนุบาลจนถึงก่อนประถมศึกษาเป้นสาขาวิชาที่สนุกสนานมากๆ พี่ๆบอกว่ามีการสอนเด็กเล็ก เล่นกับเด็ก ดูแลเด็กสรุปแล้วรักเด็กไงจ้ะ สาขานี้มีผู้หญิงเยอะมาก ผู้ชายแทบหาไม่ได้เลย (สาวๆแผนกนี้น่ารักและสดใสเหมือนเด็กอนุบาลไง)

2. สาขาวิชาประถมศึกษา ก็สอนระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 ไง มีหลายเอก ประมาณ 5 เอกนะ คือไทย สังคม อังกฤษ วิทย์ คณิต สาขานี้ก็เรียยค่อนข้างหนักนะ เพราะเรียนถึง 3 เอกแน่ะ คือเอกประถม/ไทย/สังคม อะไรประมาณเนี้ยขึ้นอยู่กับการสอบเอนทรานซ์เข้ามาและจะเลือกสาขาวิชาอะไร แผนกนี้ก็สนุกสนาน เฮฮาดีสมกับครูประถมนะจ้ะ

3. สาขามัธยมศึกษา

3.1 มัธยมศึกษา(วิทยาศาสตร์) ก็พวกเอก คณิต ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาและอีกหลายเอกที่เป็นวิทยาศาสตร์

3.2 มัธยมศึกษา(มนุษย์/สังคม) เอก ไทย สังคม อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน จิตวิทยา ฯลฯทั้งมัธยมวิทย์/ศิลป์ จะเรียนค่อนข้างลึก และหนัก สำหรับมัธยมวิทย์ เรียนหนักมากๆแต่พี่ๆก็บอกว่าไม่ยากเท่าไรหรอก ถ้าขยันซะอย่าง4. สาขาวิชาการศึกษานอกระบบโรงเรียน แผนกนี้เรียนเกี่ยวกับการศึกษานอก รร. และการศึกษาตามอัธยาศัยจ้า ไม่จำเป้นต้องเป้นครู ทำงานได้ทุกอย่างเพราะหลักสูตรนั้นกว้างและยืดหยุ่นมากๆ5. สาขาการสอนวิชาเฉพาะ1. ดนตรีศึกษา ก้เรียนดนตรีนั่นเอง2. ศิลปศึกษา เรียนศิลปะ Art ed3. ธุรกิจศึกษาสำหรับดนตรีกับศิลปะ ก้จะเน้นการปฎิบัติจริงนะจ้ะเป็นไงพอจะเข้าใจป่ะ ว่าคณะครุศาสตร์ของเรามีอะไรบ้างใครที่รักจะเป็นครูก็เลือกเข้ามาเลยนะขอให้น้องๆสมหวังทุกประการจ้า

 

/ หน้าถัดไป